วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

อาชีพเสริม >> แนะนำวิธีทำวุ้นกะทิ-วุ้นลาย

วิธีทำวุ้นกะทิ-วุ้นลาย
วิธีทำวุ้นกะทิ-วุ้นลาย
วันนี้ทางเว็บไซด์ อาชีพเสริม >> จะมาแนะนำวิธีทำวุ้นกะทิ-วุ้นลาย
จะทำเอาไว้ขายหรือทำกินกันเองที่บ้านก็ได้ ซึ่งวิธีทำก็ไม่ได้อยากเลย
ถ้าใครสนใจก็ลองศึกษาดูนะคะ

เงินลงทุน
- ประมาณ  3,000  บาท

รายได้
- วุ้นหน้ากะทิ  40  บาท/40  ถ้วย    วุ้นลาย  100  บาท/20  ถ้วย

วัสดุ/อุปกรณ์
1. เตาแก๊ส  
2. กะละมังสแตนเลส  
3. ไม้พาย  
4. ถาด  
5. ถ้วยพิมพ์วุ้นพลาสติก  
6. ผ้าขาวบาง  
7. ช้อนตวง  
8. ถ้วยตวง  
9. ถ้วยพลาสติกที่มีปากเท  
10. กระชอนอะลูมิเนียมแบบมีรู
11. ส้อม  
12. แบบพิมพ์วุ้นอะลูมิเนียมขนาดกลาง

แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
- ร้านขายวัสดุอุปกรณ์ทำขนมทั่วไป

ส่วนผสมวุ้น
1. ผงวุ้นตรานางเงือก   1     ช้อนโต๊ะ     
2. น้ำ           3     ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย                ½     ถ้วยตวง      
4. น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียว ½     ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกะละมังสแตนเลส  ใช้ไฟกลาง  เทน้ำและผงวุ้นลงไป ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ 
จนน้ำเดือด  จึงใส่ น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวจนละลาย
2. ยกกะละมังขึ้น กรองน้ำวุ้นด้วยผ้าขาวบาง เพื่อเอาเศษผงวุ้นและเศษน้ำตาลทรายออกไป 
นำไปตั้งไฟอีกครั้งใส่น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียวลงไปเคี่ยวจนเดือด แล้วเทใส่ถ้วยพลาสติก
ที่มีปากเทเรียงถ้วยพิมพ์วุ้นพลาสติกใบเล็กประมาณ 80 ถ้วย เทน้ำวุ้นลงในถ้วยประมาณ ½  ถ้วย  
ทิ้งไว้ให้วุ้น “ตึงตัว”  (ไม่นิ่มหรือแข็งเกินไป)  แล้วจึงเทหน้ากะทิลงไป  
ตั้งทิ้งไว้ให้แข็งตัวเป็นวุ้นหน้ากะทิ  สามารถนำออกจำหน่าย

ส่วนผสมหน้ากะทิ
ผงวุ้น 1       ช้อนโต๊ะ      
น้ำ               2       ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½       ถ้วยตวง      
เกลือแกง 1        ช้อนชา
หัวกะทิ 1         ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกะละมังสแตนเลสใช้ไฟกลางใส่น้ำและผงวุ้นใช้ไม้พายคนให้ละลายเข้ากันจนน้ำเดือด 
เติมน้ำตาลทรายและเกลือแกง เคี่ยวจนเดือดอีกครั้ง
2. ยกขึ้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางก่อนนำไปตั้งไฟอีกครั้งใส่หัวกะทิลงไปผสม
เคี่ยวจนเดือดแล้วยกขึ้นเทใส่ถ้วยพลาสติกแบบมีปาก นำไปเทใส่วุ้นที่เริ่มตึงตัวในถ้วยพลาสติก

ส่วนผสมวุ้นลาย
ผงวุ้นตรานางเงือก 1     ช้อนโต๊ะ
น้ำ                               3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                  1   ถ้วยตวง
ไข่ไก่                           3 ฟอง
น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียว  ½   ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกะละมังใช้ไฟกลางเทน้ำและผงวุ้นลงไป ใช้ไม้พายคนจนผงวุ้นละลายใส่น้ำตาลทราย
และน้ำใบเตย/น้ำหวานเขียว  คนจนน้ำเดือดจัด
2. ตอกไข่ไก่ใช้ส้อมตีให้แตกเทไข่ลงบนกระชอนอะลูมิเนียมแบบมีรู โรยไข่ลงในกะละมัง
เหมือนการโรยฝอยทองจนหมด ยกขึ้นเทใส่ถ้วยพลาสติกที่มีปากเท 
(ขั้นตอนนี้ น้ำในกะละมังต้องเดือดจัด มิฉะนั้นไข่จะเหม็นคาว)
3. เรียงตัวพิมพ์อะลูมิเนียมขนาดกลางรูปร่างต่าง  ประมาณ 20 ตัว เทวุ้นลงในพิมพ์ 
ตั้งทิ้งไว้ให้วุ้นแข็งตัว 10-15 นาที  แล้วใช้ไม้จิ้มฟันค่อย ๆ แคะตัววุ้นออกมา นำไปจำหน่าย

ตลาด/แหล่งจำหน่าย
ทำขายเองที่บ้าน/ตลาด/แหล่งชุมชน  ทำส่งร้านค้า/มินิมาร์ท

สถานที่ฝึกอบรม
สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 0-2942-8200-45  ต่อ 2037-8

ข้อแนะนำ
1) ทุกขั้นตอน ต้องใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนเดือด  หากไม่คน วุ้นจะติดกันเป็นก้อน
2) หากทำเป็นวุ้นมะพร้าวอ่อน ใช้น้ำมะพร้าวแทนน้ำ พร้อมกับใส่เนื้อมะพร้าวชิ้นเล็ก ๆ ลงไปด้วย

ทางเว็บไซด์ อาชีพเสริม หวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์กับทุกคนนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น