วิธีทำวุ้นกะทิ-วุ้นลาย |
จะทำเอาไว้ขายหรือทำกินกันเองที่บ้านก็ได้ ซึ่งวิธีทำก็ไม่ได้อยากเลย
เงินลงทุน
- ประมาณ 3,000 บาท
รายได้
- วุ้นหน้ากะทิ 40 บาท/40 ถ้วย วุ้นลาย 100 บาท/20 ถ้วย
วัสดุ/อุปกรณ์
1. เตาแก๊ส
2. กะละมังสแตนเลส
3. ไม้พาย
4. ถาด
5. ถ้วยพิมพ์วุ้นพลาสติก
6. ผ้าขาวบาง
7. ช้อนตวง
8. ถ้วยตวง
9. ถ้วยพลาสติกที่มีปากเท
10. กระชอนอะลูมิเนียมแบบมีรู
11. ส้อม
12. แบบพิมพ์วุ้นอะลูมิเนียมขนาดกลาง
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
- ร้านขายวัสดุอุปกรณ์ทำขนมทั่วไป
ส่วนผสมวุ้น
1. ผงวุ้นตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำ 3 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
4. น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียว ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ตั้งกะละมังสแตนเลส ใช้ไฟกลาง เทน้ำและผงวุ้นลงไป ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ
จนน้ำเดือด จึงใส่ น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวจนละลาย
2. ยกกะละมังขึ้น กรองน้ำวุ้นด้วยผ้าขาวบาง เพื่อเอาเศษผงวุ้นและเศษน้ำตาลทรายออกไป
นำไปตั้งไฟอีกครั้งใส่น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียวลงไปเคี่ยวจนเดือด แล้วเทใส่ถ้วยพลาสติก
ที่มีปากเทเรียงถ้วยพิมพ์วุ้นพลาสติกใบเล็กประมาณ 80 ถ้วย เทน้ำวุ้นลงในถ้วยประมาณ ½ ถ้วย
ทิ้งไว้ให้วุ้น “ตึงตัว” (ไม่นิ่มหรือแข็งเกินไป) แล้วจึงเทหน้ากะทิลงไป
ตั้งทิ้งไว้ให้แข็งตัวเป็นวุ้นหน้ากะทิ สามารถนำออกจำหน่าย
ส่วนผสมหน้ากะทิ
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
เกลือแกง 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ตั้งกะละมังสแตนเลสใช้ไฟกลางใส่น้ำและผงวุ้นใช้ไม้พายคนให้ละลายเข้ากันจนน้ำเดือด
เติมน้ำตาลทรายและเกลือแกง เคี่ยวจนเดือดอีกครั้ง
2. ยกขึ้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางก่อนนำไปตั้งไฟอีกครั้งใส่หัวกะทิลงไปผสม
เคี่ยวจนเดือดแล้วยกขึ้นเทใส่ถ้วยพลาสติกแบบมีปาก นำไปเทใส่วุ้นที่เริ่มตึงตัวในถ้วยพลาสติก
ส่วนผสมวุ้นลาย
ผงวุ้นตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำใบเตย/น้ำหวานเขียว ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ตั้งกะละมังใช้ไฟกลางเทน้ำและผงวุ้นลงไป ใช้ไม้พายคนจนผงวุ้นละลายใส่น้ำตาลทราย
และน้ำใบเตย/น้ำหวานเขียว คนจนน้ำเดือดจัด
2. ตอกไข่ไก่ใช้ส้อมตีให้แตกเทไข่ลงบนกระชอนอะลูมิเนียมแบบมีรู โรยไข่ลงในกะละมัง
เหมือนการโรยฝอยทองจนหมด ยกขึ้นเทใส่ถ้วยพลาสติกที่มีปากเท
(ขั้นตอนนี้ น้ำในกะละมังต้องเดือดจัด มิฉะนั้นไข่จะเหม็นคาว)
3. เรียงตัวพิมพ์อะลูมิเนียมขนาดกลางรูปร่างต่าง ประมาณ 20 ตัว เทวุ้นลงในพิมพ์
ตั้งทิ้งไว้ให้วุ้นแข็งตัว 10-15 นาที แล้วใช้ไม้จิ้มฟันค่อย ๆ แคะตัววุ้นออกมา นำไปจำหน่าย
ตลาด/แหล่งจำหน่าย
ทำขายเองที่บ้าน/ตลาด/แหล่งชุมชน ทำส่งร้านค้า/มินิมาร์ท
สถานที่ฝึกอบรม
สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 0-2942-8200-45 ต่อ 2037-8
ข้อแนะนำ
1) ทุกขั้นตอน ต้องใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนเดือด หากไม่คน วุ้นจะติดกันเป็นก้อน
2) หากทำเป็นวุ้นมะพร้าวอ่อน ใช้น้ำมะพร้าวแทนน้ำ พร้อมกับใส่เนื้อมะพร้าวชิ้นเล็ก ๆ ลงไปด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น